Tư vấn giáo dục
Ths.Đoàn Thị Thúy Hạnh
Điện Thoại: 0948.049.429
Hỗ trợ tuyển sinh
Nguyễn Bích Ngọc
Điện Thoại: 0996.506.030
24
2439592
CHUẨN BỊ CHO TRẺ ĐI HỌC MẦM NON

CHUẨN BỊ CHO TRẺ ĐI HỌC MẦM NON

                                                                       ThS Đoàn Thị Thúy Hạnh

                                                                 Hiệu trưởng trường Mầm non KHC

Kính gửi các bậc cha mẹ!

     Vừa là một chuyên gia nghiên cứu về giáo dục trẻ em, vừa là người quản lý trường mầm non trong nhiều năm, vừa là một người mẹ nên tôi hiểu sâu sắc việc cho trẻ lần đầu tiên đi học khó khăn như thế nào? ( cả về phía cha mẹ và trẻ). Bởi đây lại là giai đoạn chuyển tiếp vô cùng quan trọng trong cuộc đời con người: chuyển từ môi trường gia đình sang môi trường lớp học hay nói cách khác: chuyển từ môi trường nhỏ sang môi trường cộng đồng lớn hơn. Giai đoạn này đảm bảo an toàn tâm lý cho trẻ là vấn đề then chốt. Nếu gia đình và nhà trường không am hiểu về tâm lý trẻ sẽ gây những tổn thương cho trẻ. Và điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và trí tuệ của trẻ sau này. Ví vậy bạn hãy cùng chúng tôi làm tốt các phương pháp gợi ý sau đây- phương pháp giúp trẻ dễ dàng thích nghi với môi trường mới.

I.Những lo lắng thường gặp của các bậc cha mẹ

Những nghiên cứu về phát triển tâm lý của trẻ cho thấy 18 tháng bé đã biết giới hạn của kỷ luật, biết sạch sẽ, biết đi vững vàng và bắt đầu thích nghi với cuộc sống bên ngoài. Vì vậy độ tuổi thích hợp để trẻ bắt đầu đi nhà trẻ là 18 tháng. Tuy nhiên các bậc cha mẹ thường rất lo lắng khi quyết định cho con đi lớp. Những lo lắng thường gặp là:

  1. Con tôi không quen với môi trường lạ, bé sẽ khóc.
  2. Giờ giấc sinh hoạt của bé ở nhà khác so với ở trường phải làm sao?
  3. Khả năng ngôn ngữ của cháu còn hạn chế: cháu chưa biết nói, chưa biết gọi… Liệu các cô có giúp bé được không?
  4. Cháu rất lười ăn, ở nhà luôn phải làm đủ trò bé mới chịu ăn, ở trường các cô có kiên trì được như vậy không?

II. Những việc các cha mẹ nên làm trước khi cho trẻ đến lớp

1. Bạn nên đến thăm trường chúng tôi, tìm hiểu về mọi hoạt động của nhà trường, có thể trực tiếp quan sát các giờ học, giờ ăn của các bé qua camera trực tuyến.

2. Trò chuyện với bé về trường, lớp: Ở nhà bạn  giới thiệu với bé lớp học, trường học (qua website của Trường: wwwkhc.edu.vn, facebook: mamnonkhc, qua chuyện kể, qua hình ảnh, ) giúp bé hiểu trường lớp là nơi có nhiều đồ chơi, trò chơi mới, có nhiều bạn mới.

3. Đưa bé đến thăm trường: Bạn có thể cho bé đến trường tham gia các hoạt động vui chơi cùng các bé khác trong trường vào sau mỗi giờ học( sau 16h hàng ngày). Các cô và các bạn lớp bé sẽ làm quen với bé, giúp bé dễ dàng thích nghi, hòa nhập với môi trường mới.

4. Tập cho bé lịch sinh hoạt tại nhà phù hợp với lịch tại trường: giờ ăn, giờ ngủ, giờ chơi, tập thói quen đi vệ sinh biết gọi, tự thay quần áo, tự đánh răng, tự xúc ăn….( Bạn có thể đề nghị lấy thời khóa biểu tại văn phòng nhà trường).

5. Nhận thực đơn của Trường, có thể tham khảo một vài món ăn tại trường, tập cho bé quen với khẩu vị mới trong trường hợp con bạn quá khó ăn.

6.Chơi trò chơi đi học tại nhà, kết thúc trò chơi bạn sẽ kể lại những gì bé thích những gì bé không thích, sau này mỗi khi đi học về bé sẽ chia sẻ với bạn niềm vui cũng như khó khăn của bé.

7. Trường hợp con bạn quá nhút nhát, nên tạo điều kiện cho bé chơi với một nhóm bạn tại nhà. Những bé này phải là các bé quen biết, họ hàng, nhỏ tuổi hơn… Trong lúc trẻ chơi, bạn đánh giá - so sánh mức độ giao tiếp, các khả năng của con bạn để hỗ trợ thêm trước khi bé đi học.

Môi trường giáo dục với các bạn cùng trang lứa là môi trường ngôn ngữ tốt nhất để phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ. Cùng với sự hướng dẫn của các cô giáo, con bạn sẽ dễ dàng hòa nhập và phát triển các kỹ năng xã hội.

III. KHC làm gì cho con bạn trong những ngày đầu khó khăn đó?

  1. Sau khi bạn làm thủ tục nhập học cho bé, bạn sẽ nhận quyển sổ “ Nhật kí của bé”. Bạn khai đầy đủ mọi thông tin về bé, đặc biệt là sở thích, tích cách, nề nếp sinh hoạt ở nhà của bé… Bạn nộp lại sổ này trước khi bé đi học 2 ngày. Dựa vào đó nhà trường sẽ tập huấn cho giáo viên phương pháp phù hợp giúp bé nhanh thích nghi với lớp. Mỗi bé chúng tôi  sẽ có phương pháp chăm sóc, giáo dục riêng dựa theo đặc điểm của từng bé. Trong những trường hợp đặc biệt, sau khi nhận trẻ một ngày Hội đồng giáo dục KHC sẽ trao đổi cụ thể phương pháp mà chúng tôi áp dụng với bé.
  2. Trong những ngày đầu bé đi học, Nhà trường phân công riêng một giáo viên chăm sóc bé.
  3. Cha mẹ có thể mang đến trường cho bé một đồ vật bé thích khi ở nhà: một chú gấu bông, một cái gối… hay bất cứ đồ dùng gì để bé cảm thấy an tâm.
  4. Chúng tôi luôn cố gắng đảm bảo an toàn về tâm lý cho bé.
  5. Chúng tôi không giám khẳng định trong thời gian bao lâu con bạn sẽ thích nghi với trường nhưng chúng tôi khẳng định con bạn không cảm thấy sợ hãi trong những ngày đầu đi học. Việc thích nghi nhanh hay không còn phụ thuộc vào cá nhân từng trẻ. Những trẻ mạnh dạn, tự tin thường thích nghi nhanh hơn. Những trẻ nhút nhát, ít tiếp xúc khả năng thích nghi lâu hơn.Mặt khác cách chăm sóc giáo dục của gia đình và sự chuẩn bị của  cha mẹ trước khi cho bé đi học cũng là một yếu tố giúp trẻ nhanh hòa nhập hay không? Vì vậy trước khi cho con đi học, bạn hãy cố gắng làm những việc chúng tôi nêu ở trên.
  6. Phương châm của trường chúng tôi: “Mỗi ngày bé đến trường thực sự là một ngày vui”. “ Bé hạnh phúc, cha mẹ yên tâm”.

Hy vọng KHC sẽ mang lại hạnh phúc cho mọi gia đình!

Nếu bạn cần tư vấn có thể gọi điện cho chúng tôi.

ThS Đoàn Thị Thúy Hạnh- chuyên gia nghiên cứu giáo dục trẻ em.( ĐT: 0948049429)                                                                    

CÁC TIN TỨC KHÁC
1
Design by